DANH MỤC DANH MỤC

Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện

Xử lý nghiêm trường hợp chủ quan gây ảnh hưởng đến phòng chống dịch

* Không thiếu khẩu trang * Phấn đấu 30 triệu người dùng cài đặt Bluezone

Nhân viên Bệnh viện Lê Lợi đo thân nhiệt cho người dân đến khám tại bệnh viện. Ảnh: HOÀNG HƯỜNG
Nhân viên Bệnh viện Lê Lợi đo thân nhiệt cho người dân đến khám tại bệnh viện. Ảnh: HOÀNG HƯỜNG

Sáng 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc họp, báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, hiện công tác chuẩn bị ở các địa phương đã sẵn sàng. TP.Đà Nẵng, 6 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Quảng Nam và TP.Buôn Ma Thuột, đang thực hiện Chỉ thị 16, đề nghị cho phép thi đợt sau. Bộ cũng đã nhận được báo cáo của 3 tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn) cho biết có 93 học sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi đợt sau.

Về vấn đề khẩu trang, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, hiện nay có 100 DN sản xuất khẩu trang y tế, có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang mỗi tháng. Nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang y tế được bảo đảm. Hiện nay, cả khẩu trang y tế và vải không thiếu, bảo đảm cho công tác chống dịch. Lực lượng quản lý thị trường, công an các địa phương đã bắt được nhiều vụ buôn bán khẩu trang, găng tay y tế giả, đã qua sử dụng được tái chế. Bộ đề nghị cần xử lý nghiêm, khởi tố một số vụ để làm gương.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đến hết ngày 6/8, có 8,5 triệu cài đặt ứng dụng Bluezone, trung bình mỗi ngày có thêm 2,5 triệu cài đặt mới. Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone. Cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cài đặt, khi cả nước có ít nhất 30 triệu cài đặt thì đạt yêu cầu tối thiểu và tốt nhất là 45 triệu người cài đặt. Các tỉnh, thành phố có dịch nên chỉ đạo đẩy nhanh cài đặt để đạt được 30-45% dân số.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn, nhất là trong ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm.

Các cơ sở y tế, dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế phải có biện pháp, không được chủ quan để bùng phát dịch từ các bệnh viện. Khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch. Xét nghiệm nhanh, chính xác là chìa khóa ngăn chặn dịch lây lan. Các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, đi liền đó là chống lãng phí, làm theo nhóm…

Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế điều phối, hỗ trợ kịp thời cả phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho các địa phương. Phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm.

Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.

Thủ tướng hoan nghênh TP.HCM và Hà Nội xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với cá nhân không sử dụng khẩu trang ở nơi đông người. Đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu.

Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn của mình, có những giải pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện. Cần quán triệt tinh thần tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, tinh thần huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, với quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân.

Đồng thời chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

395/784 ca được chữa khỏi COVID-19
Theo tin từ BCĐ Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến 18h00 ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 784. Trong đó, 314 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, 395 bệnh nhân đã được chữa khỏi, 10 ca tử vong đều ở Đà Nẵng (8) và Quảng Nam (2).
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 178.451, trong đó, tại bệnh viện: 5.870; tập trung tại cơ sở khác: 24.106; tại nhà, nơi lưu trú: 148.475.
11 địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng, gồm: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang và Lạng Sơn.
XUÂN HOÀNG


ĐỨC TUÂN


Lãnh đạo MTTQVN tỉnh BRVT Lãnh đạo MTTQVN tỉnh BRVT

Đồng chí: BÙI CHÍ THÀNH

Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng,

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Đồng chí: LÊ HỒNG NGỌC

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN

tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Đồng chí: TRẦN VĂN LỢI

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN

tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Đồng chí: NGUYỄN KẾ TOẠI

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN

tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 6
Tất cả: 1090972