DANH MỤC DANH MỤC

Tin tức - Sự kiện Tin tức - Sự kiện

Tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch COVID-19

Nhằm mục đích hạn chế đến mức thấp nhất gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên để bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ và không để xảy ra dịch với các bệnh có vắc-xin phòng trong Tiêm chủng mở rộng (TCMR); đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19 tại các điểm tiêm chủng, Dự án TCMR đưa ra hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch COVID-19.

Hạn chế thấp nhất gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên để bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ.
Hạn chế thấp nhất gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên để bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ.

PHẠM VI TRIỂN KHAI

Căn cứ vào tình hình nguy cơ dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã phân loại các tỉnh/ thành phố thành 3 nhóm: có nguy cơ cao; có nguy cơ; có nguy cơ thấp. Dự án TCMR - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tổ chức tiêm chủng thường xuyên như sau:

Đối với các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ thấp: Thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên, bảo đảm an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với các tỉnh/thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao và có nguy cơ: Sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù bảo đảm trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

Các tỉnh/thành phố sẽ cập nhật tình hình, mức độ nguy cơ dịch COVID-19 theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi thuộc nhóm có nguy cơ thấp sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên, hạn chế ngắn nhất thời gian gián đoạn tiêm chủng và bảo đảm đúng quy định về phòng chống dịch.

NỘI DUNG HƯỚNG DẪN

Tổ chức buổi tiêm chủng: Tổ chức buổi tiêm chủng bảo đảm an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án TCMR, đồng thời lưu ý các hướng dẫn cụ thể sau đây:

Lập kế hoạch buổi tiêm chủng: Lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ bảo đảm không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.

Sàng lọc đối tượng trước buổi tiêm chủng: Đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm đường hô hấp thì chủ động tư vấn không đưa trẻ đi tiêm chủng. Người đưa trẻ đi tiêm chủng phải không có các dấu hiệu ho, sốt... nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19  trong vòng 14 ngày.

Bố trí điểm tiêm chủng: Bố trí vị trí chờ tiêm chủng thông thoáng, đủ ghế ngồi chờ và bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng; Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn/vị trí tiêm chủng; Bố trí thêm diện tích, phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng 30 phút để bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng.

Lưu ý không sử dụng điều hòa trong buổi tiêm chủng.

Tổ chức số buổi tiêm chủng thường xuyên trong tháng: Có thể tăng số buổi tiêm chủng thường xuyên, triển khai thêm điểm tiêm chủng ngoài trạm tại các thôn bản để giãn cách đối tượng, đồng thời lưu ý tổ chức tiêm bù vắc-xin sớm nhất cho các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trước đó.

Cung ứng đầy đủ vắc-xin, vật tư tiêm chủng cho các điểm tiêm chủng, tránh để tình trạng cha mẹ trẻ phải đi lại nhiều lần do thiếu vắc-xin.

THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM COVID-19

Bảo đảm an toàn cho cán bộ y tế, đối tượng tiêm chủng và cha mẹ, người chăm sóc trẻ.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ điểm tiêm chủng, khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng bằng hình thức lau với dung dịch sát khuẩn hoặc cloramin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Điều phối, tăng số buổi tiêm phù hợp sao cho không quá số lượng đối tượng trong mỗi buổi tiêm chủng theo quy định.

Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, tiến hành kiểm tra thân nhiệt theo quy định tại điểm tiêm chủng.

Trong trường hợp phát hiện người đi tiêm chủng là trường hợp nghi nhiễm COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với trường hợp COVD-19 trong vòng 14 ngày, cần dừng ngay buổi tiêm chủng và thực hiện quản lý các trường hợp này theo quy định.

DỰ ÁN TCMR


Lãnh đạo MTTQVN tỉnh BRVT Lãnh đạo MTTQVN tỉnh BRVT

Đồng chí: BÙI CHÍ THÀNH

Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng,

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Đồng chí: LÊ HỒNG NGỌC

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN

tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Đồng chí: TRẦN VĂN LỢI

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN

tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Đồng chí: NGUYỄN KẾ TOẠI

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN

tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 1090996